Bài viết của Nghệ sĩ Hải Yến // Words from Musician Hải Yến

Không biết phải bắt đầu từ đâu nhưng chỉ biết rằng tôi đã có những ngày dự Đại Hội thật vui bên các Thầy Cô, Cô Chú, Anh Chị và các bạn bè cũ mới…. Lâu lắm rồi tôi mới lại được đắm chìm trong cái không gian đầy màu sắc, âm thanh huyền hoặc này… Cảm xúc thật khó tả…Chỉ biết là vô cùng hạnh phúc…

Cảm ơn Hướng Việt, mà người đầu tàu không ai khác ơn là Dr. Việt Hải; không có Việt Hải đứng mũ…i chịu sào từ đầu thì khó mà tổ chức được một Đại Hội Âm Nhạc quy tụ đông, hoành tráng và ‘chất lượng’ như vầy. Từng thành viên Hướng Việt và gia đình họ đã thầm lặng thay nhau đứng đằng sau sân khấu để lo từng ly nước trà nóng, trà sâm cho các Thầy Cô, những bữa ăn thịnh soạn cho gần hơn 100 diễn viên, thành viên BTC (3 bữa/ngày)… Những thiện nguyện viên đến thật sớm giúp trang trí, bài trí sân khấu, chuẩn bị nhạc cụ, ghế, giá đàn cho từng tiết mục. Họ làm hết mình với tinh thần thật nghiêm túc. Những giọt mồ hôi tràn đầy trên trán họ nhưng ánh mắt lấp lánh niềm vui vì được hỗ trợ chương trình cũng làm các nghệ sĩ chúng tôi cảm kích.

Cảm ơn các Thầy Cô đã không quản ngại đường xá xa xôi từ Pháp Quốc, từ Việt Nam, từ California đã về đự 3 ngày Đại Hội. GS Phương Oanh thì liên tục bị đau lưng, GS Thúy Hoan thì bị lạnh, GS Ngọc Dung thì bị sưng chân, GS Văn Đời thì mệt và tê chân… nhưng khi họ bước ra sân khấu thì những điều này đã biến mất. Thay vào đó là những tiếng đàn réo rắt, những nốt rung, tiếng nhấn ‘lão’ mà sâu thẳm… Nhìn họ trên sân khấu say mê đàn hát như những con tằm đang rút hết ruột nhả ra những cọng tơ vàng cho mai sau…. Khi BTC trao plaques lưu niệm, các Thầy Cô đùn nhau phát biểu vì họ sợ…. Vâng họ sợ họ sẽ bật khóc vì vui sướng, vì hạnh phúc… Họ thấy thế hệ đi sau đã sẵn sàng tiếp bước được truyền thống nhạc Việt mà họ đã hằng theo đuổi cả cuộc đời.

Bản thân tôi cũng lo lắm cho Đại Hội lần này. Mặc dù không trực tiếp nằm trong Ban Tổ Chức nhưng tôi vẫn sát cánh cùng Việt Hải và Hướng Việt, giúp họ những gì trong khả năng của mình. Tin được không là tôi cũng vẫn…. run trước khi biểu diễn mặc dù những bài đó đã được diễn hàng chục lần rồi. Ánh đèn, âm nhạc, sân khấu hôm nay…. đã làm tôi quay quắt nhớ về những ngày xưa với những chương tình diễn hàng đêm ở các sân khấu trong và ngoài nước…

Ngoài các Thầy Cô Đại Hội còn quy tụ được những nhóm nhạc (không chuyên) từ khắp các nơi về: Tre Việt (Canada), Tiếng Vọng Quê Hương (San Jose CA), Phương Ca Oslo (NaUy), Tiếng Hoài Hương (Oregon), Hương Xưa (Houston), nhóm chủ nhà Hướng Việt … và dàn Nghệ sĩ chuyên nghiệp: Nghệ sĩ Phạm Đức Thành, Nghệ sĩ Kim Uyên, Nghệ sĩ Vân Ánh, Nghệ sĩ Thanh Hòa, Nghệ sĩ Thúy Vân và Nghệ sĩ Hải Yến. Những tiết mục solos của ‘dàn chuyên’ này đã làm cho đêm Khai mạc long trọng hơn, nghệ thuật hơn và mở đầu cho những thành công tiếp theo của Đại Hội.

Khán phòng trong ngày diễn chính thức 07/20/13 đã chật kín khán giả và họ đã không uổng công đến tham dự. Gần 3 tiếng đồng hồ với các thể loại hòa tấu, độc tấu, tốp tấu, múa, đơn ca…. đã làm khán giả thích thú, say mê. Đặc biệt nhất là tiết mục của 3 ‘Hoa Sim’: Phương Oanh, Thúy Hoan, Ngọc Dung đã chinh phục được trái tim của khán giả với ngón đàn điêu luyện hơi Trung, hơi Nam và hơi Bắc. Họ đã diễn ăn ý như từng diễn với nhau mấy chục năm trước. Khán giả ra về mà cứ tiếc mãi: “giá như được nghe các Cô trình diễn nhiều hơn!”. Vui nhất là tôi thấy các Cô ở sau hậu trường bồn chồn chờ đến tiết mục mình và đem đàn ra sẵn làm em quản lý sân khấu phải mời vô trong vì sợ các Cô chờ lâu sẽ mệt…hihiihi… Tiết mục ‘đinh’ mà Việt Hải đặt riêng cho chương trình là tiết mục ứng tác ứng tấu với 4 Nghệ sĩ: Đức Thành (Bầu), Kim Uyên (Tranh cao), Vân Ánh (Tranh trầm) và Hải Yến (Bộ gõ) đã làm 4 người chúng tôi ‘mất ăn mất ngủ’. Mỗi người 1 sở trường nhưng đã cùng ngồi lại bàn ý và thế là ra diễn – người tung, người hứng làm sân khấu thật là rộn ràng, âm nhạc bay bổng sáng tạo…

Tiết mục ‘cực nhất’ trong chương trình là tiết mục mở màn và kết thúc với tất cả các Thầy Cô và Nghệ sĩ đến từ khắp nơi; hơn 30 chục cây đàn Tranh, 2 đàn Nhị, 3 Sáo, 3 tỳ Bà, 2 Nguyệt và dàn gõ hùng hồn với Trống, Phách, Mõ, Sênh tiền, Chén… Tôi tin khán giả đã rất thích thú vì thấy được tận mắt hình ảnh mấy thế hệ Thầy Cô/Nghệ sĩ Chuyên và không chuyên cùng ngồi hòa đàn với nhau – còn gì đẹp hơn thế chăng?
Và một lần nữa, xin được tri ân sự hiện diện của quý Thầy Cô. Cám ơn Việt Hải cùng anh chị em Hướng Việt, cám ơn tất cả các Nghệ sĩ đã làm 3 ngày Đại Hội thành công rực rỡ. Tôi đặc biệt gửi lời cám ơn đến các quý Anh Chị trong tổ hậu cần, đưa đón, và 2 em làm âm thanh – người quan trọng nhất cho 3 buổi Đại Hội nhưng không ai biết mặt .

Ba ngày Đại Hội thật ngắn ngủi nhưng đậm tình Thầy trò, tình nghệ sĩ… Hy vọng tất cả mọi người sẽ có 1 dịp khác hội ngộ cùng nhau trong 1 tương lai rất gần.

Viết trên đường bay về lại Houston TX

nghệ sĩ Hải Yến

 

NhacHoiky2 (1)

This entry was posted in Bài viết. Bookmark the permalink.