những cảm tưởng sau Đại Hội

Chị ơi,
Em về mà tới giờ tâm trạng cũng còn lâng lâng…cảm xúc như chứa một  làn sương mờ mờ,  Chị ơi gặp được Chị,  gặp Lan Phương , gặp mọi người mới,  cũ v….v… em vui lắm lắm, không ngờ mấy chục năm rồi !!! , chắc em ít được đi nên cảm xúc quá mảnh liệt ? ngay cả Thấy Thuỵ Cô Yên, Thầy Bộ ở cùng một nơi mà biết bao lâu có gặp được đâu!,  nên cảm xúc  con mảnh liệt hơn nữa , em cám ơn Chị nhiều lắm đã tạo điều kiện cho mọi người từ xa đến gặp nhau,  em di xa…ôm lại cây đàn , gặp gỡ giao lưu với mọi người, có đi diễn vậy mới thấy tình cảm của người xa quê hương, thấy thương quá!  lúc nào cũng vẫn luôn hướng về quê hương, tổ quốc.
Thật sự em cũng chưa chuẩn bị kỷ lưởng, bởi vì không biết thủ tục visa có được chấp nhận không ? có thể em hơi khó tính mặc dầu khán giả rất là yêu thích, nhưng dứng vê khía cạnh chuyên môn thì em chưa hài lòng về chương trình đâu Chị.

    Chị đây là những nhận xét thiệt lòng của em.
*Phải có người bên ngoài sắp xếp cho chơơng trình khách quan 1 tí.
*Chương trình đừng mang tính vị nể gia đình hay cá nhân quá!
*Phải sắp xếp người biểu diễn hài hòa, kết hợp nhiều nhạc cụ sẽ hay hơn, chọn lọc bài bản kỷ hơn….em muốn nói nhiều hơn lắm để góp ý cho chương trình của mình ngày một chuyên ngiệp hơn……chứ như chương trình vừa rồi ở Sydney giống Đại nhạc hội “TÙNG LÂM ” lắm! Em biết Chị rất khó xử vì phụ thuôc vào nhiều yếu tố khác nhau nữa !!!!
* Chị nên tinh tế 1 chút, với Thầy Cô cũng nên tế nhị có lời tham khảo về chương trình để họ không buồn lòng……….. Em biết làm một chương trình như vậy đâu phải dễ, không đơn giản ……..nhưng Chị đã làm được , em rất nể phục…………………..tất nhiên phải chọn lọc kỷ hơn, chuyên nghiệp hơn.
* Chị Phải có cá tính …….1 chút,  đòi hỏi những người nghiệp dư từ từ phải chuyên nghiệp hơn……..và những người chuyên nghiệp thì phải chuyên nghiệp hơn và chỉ có Chị mới đòi hỏi được chuyện đó thôi vì họ nể Chị ……..làm Đại hội chẳng khác gì làm dâu trăm họ, được lòng người nầy thì mất lòng người kia…..
Em biết là mọi người đến với Đại hội là do thiện nguyện ……………..nên có mặt khó của nó, em đề nghị Đại Hội tới mình nên cố gắng làm chuyên nghiệp hơn, có tầm vóc quốc tế hơn nha Chị .
 Những suy nghĩ của em gửi tới Chị với tất cả sự cám ơn không chỉ một mình em vui mà nhiều người vui lắm( dĩ nhiên làm sao thiếu được những chuyện buồn….. ) nhưng nói chung là tốt nhiều hơn đó Chị…..mình cố gắng thêm để chương trình Đại hội tới của  mình tốt hơn nữa Chị nhé…..hihihi.

 Em nhớ mọi người nhiều lắm ai cũng dễ thương , em thích nói chuyện vui cho mọi người cùng vui đó Chị.
 Em Huýnh Hà

Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam lần 3 – Sydney-Melbourne, Australia

Nhật ký Úc Châu

Thu về, cúc vàng nở rộ ngoài hiên.  Nhâm nhi chén trà hoa cúc, tôi trãi mình về những kỷ niệm ở Úc Châu.

Kỷ niệm là gì?  Với tôi đó là những hồi ức trong đó có nụ cười, có nước mắt, có hạnh phúc, khổ đau, có niềm tiếc nuối, có hy vọng, là những hành trang giúp tôi vững chân trên từng bước đường đời.

Tôi đến Sydney trong một ngày mùa hạ, để đón cái khí hậu khắc nghiệt của mùa đông.  Tuy nhiên cái lạnh chóng xua tan khi được gặp các thầy, người bạn mới.  Vui nhất là gặp chị Linh.  Vừa gặp tôi chị Linh hỏi “2 đứa bé này là con Việt Hải phải không”.  Tôi chưng hửng ngó lại phía sau.  2 học trò nhí của tôi, Thủy Tiên và Quang Huy đang tròn xoe mắt ngó tôi như 2 con búp bê.  Mà trời ạ, chị Linh mở hàng sao mà đắc ghê gớm.  Cái nổi ám ảnh này nó theo suốt cuộc hành trình Sydney Melbourne.  Lúc đang đứng vẽ, không biết bao nhiêu là khán giả cứ dí tôi một câu, “đây là con của bác sỉ phải không?”, “hai đứa bé con bác sĩ dễ thương quá”… Trời ơi, chỉ một chuyến đi Sydney thì tôi đã “già” đi chục tuổi.  Có nên khóc buồn cho số phận hay không?  Nổi buồn này biết tỏ cùng ai!

Niềm vui lớn nhất trong hành trình này là tôi được gặp lại giáo sư Phương Oanh, Hoàng Cơ Thụy, Nguyễn Xuân Yên.  Tôi lại có duyên được nghe tiếng sáo của thầy Trần Bộ, quen chị Phương Mỹ, cô Lan, chị Minh Hà, cùng ông cụ non Minh Hiệp, và nhiều các anh chị khác…

Tôi nhớ hoài kỹ niêm hôm ấy.  Đó là tối thứ 5 ngày 13 tháng 8, 2015.  Sau bữa ăn tối, thầy Thụy và cô Yên không ngại đường xa mệt nhọc quyết định làm một buổi thuyết trình về các làn hơi nhạc cổ cho chúng tôi.  Đây là một buổi học quý báu vô cùng, vì không những cô và thầy truyền trao cho chúng tôi kiến thức về nhạc cổ vốn có, các thầy còn truyền trao những kinh nghiệm đã chiêm nghiệm được từ bao nhiêu năm sống với âm nhạc cổ truyền Việt Nam.  Tôi nhớ hoài câu nói của cô Yên, “có những kinh nghiệm mà có lẽ mấy thầy đi trước biết nhưng lại không nói ra.  Tụi tôi thì nghĩ mình đã già nên chúng tôi muốn nói ra vì nếu không nói thì sẽ bị mai một, nên chia sẽ được gì chúng tôi chia sẽ để mọi người cùng nhau suy nghĩ.”

Với riêng tôi, nhạc cổ truyền Việt Nam ngày nay, tuy gọi là nhạc cổ, nhưng cũng được chia ra làm 2 trường phái khác nhau rõ rệt:

Trường phái thứ nhất là dùng nhạc khí cổ truyền Việt Nam phát triễn theo lối nhạc mới, kết hợp với nhiều loại nhạc khác trên thế giới, như Jazz, Blues, rap, v.v, hay dùng để đàn các bản tân nhạc phục vụ cho thị hiếu của khán giả.  Có người còn dùng để đàn các bản nhạc Tây phương, cụ thể là nhạc cổ điển, để chứng minh nhạc khí Việt Nam cũng có thể chơi như các loại nhạc khí khác trên thế giới.  Kỷ thuật của nhạc cổ truyền không được chú trọng.  Phong cách biểu diễn bốc lữa, nhanh, đàn tranh nói riêng, chú trọng nhiều về kỷ thuật chạy ngón của bàn tay phải.  Tay trái không chú trọng nhiều về các ngón nhấn nhá, mà chỉ dùng để đệm thêm các bè.  Chiều hướng này, theo tôi, thì gần 95% các nghệ sĩ và học viên nhạc cụ dân tộc đang theo đuổi và phát triễn.  Phổ biến nhất là phong trào karaoke nhạc dân tộc, nghiã là thay vì hát karaoke thì dùng đàn dân tộc đàn trên nhạc nền karaoke.

Trường phái thứ 2 là chỉ quan tâm chú trọng về các bài nhạc cổ, các làn hơi điệu thức thăng âm nhạc Việt, không ngoài mục đích bảo tồn và gìn giữ cái vốn cổ, cái hồn của dân tộc. Đàn tranh nói riêng, chú trọng nhiều kỷ thuật của bàn tay trái.  Theo tôi đây là trường phái khó theo nhất.  Khó là các kỹ thuật này rất khó đạt đến mức tinh vi. Cái khó hơn là nó kén khán giả, ít người hiểu được giá trị của nó.  Và cái khó khăn hơn nữa là làm sao để các học viên theo đuổi nhạc dân tộc cũng thấy được cái hay, cái đẹp, cái tinh tế đầy ý nhị trong các làn hơi nhạc cổ.

Với hơn 14 năm theo đuổi các kỷ thuật mới của đàn tranh, học biết bao nhiêu các sáng tác mới cho đàn tranh tôi.  Tôi còn nhớ lúc ấy thiếu bài đàn tôi yêu cầu sư phụ tôi sáng tác thêm các bài nhạc mới với một yêu cầu  “chị phải có thêm nhiều nốt đàn tay trái cho em.  Vậy đàn mới đã tay.”  Thế là chị tặng cho tôi nhạc phẩm Vui Mùa Lúa, rồi thêm một loạt các sáng tác mới như “Nhớ Bạn,” “Hoài Thương,” “Vọng Hoài Thương,” “khắc khoải,” v.v.

Nhưng, chiều hướng này tôi không thiết tha theo đuổi nữa.  5 năm trước ở Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Kỳ 1, qua sư phụ Kim Uyên, tôi có cái duyên được biết giáo sư Phương Oanh.  Chính cô là người đã truyền trao cho tôi tình yêu âm nhạc cổ truyền Việt Nam, để nó biến thành một phần máu thịt không thể nào tách rời xa được.  Câu nói góp ý của cô sau khi nghe tôi đàn bài Vui Mùa Lúa tôi vẫn còn nhớ mãi:“Ngày xưa cô cũng sáng tác các bản nhạc mới cho cây đàn tranh, nhưng sau một thời gian cô không sáng tác nữa mà chỉ chú trọng về học và phổ biến nhạc cổ truyền VN mà thôi.”

Sư phụ Kim Uyên trao cho tôi ngón đàn và tình yêu với cây đàn tranh, nhưng chính giáo sư Phương Oanh là người đã cho tôi nhận thức sâu sắc hơn về âm nhạc truyền thống Việt Nam.  Thế là trong 5 năm qua, tôi không học nhạc mới nữa.  Cứ 10 giờ sáng Seattle, tức 7 giờ đêm Paris, cô tận tình hướng dẫn tôi học các bài nhạc miền Trung.  Tôi cứ thế mà học, Lý Con Sáo Quãng, Lưu Thủy Kim tiền, Hành Vân, Cổ Bản, rồi từ từ đi sâu hơn học các bài Tứ Đại Cảnh, Nam Bình, Nam Ai, Nam Xuân (Huế).  Càng học, tôi càng yêu nhạc cổ hơn, vì nó đẹp, một nét đẹp đã được thử thách và tồn tại theo thời gian năm tháng.

Tinh thần gìn giữ âm nhạc dân tộc của cô Phương Oanh rất cao.  Có những hôm tôi “làm biếng” muốn ngủ nướng, cứ nằm trên giường không chịu dậy, cô kiên nhẫn đợi tôi trên mạng Skype.  Những lúc ấy tôi thấy có lỗi với cô vô cùng.  Thế là tôi cố gắng học bù. Nhưng tôi ngu quá, học hoài cũng không nhớ, ngón đàn cũng không đẹp.  Trái lại, cô lại rất kiên nhẫn với tôi, chỉnh sữa từng nốt đàn cho đến khi nào ưng ý mới thôi.  Sau những buổi học đàn, cô thường trầm ngâm, kéo mắt kính lên, thở dài rồi nói … “cô đang suy nghĩ…”  Cô không suy nghĩ gì nhiều đâu, cô chỉ suy nghĩ một hướng đi, đó là làm sao phục hưng âm nhạc truyền thống Việt Nam để nó không bị mai một, bị lai căn mất gốc.

Rồi tôi bắt đầu nghiên cứu nhạc miền Nam với sư phụ Kim Uyên.  6 giờ chiều Seattle, 9 giờ đêm Toronto, Canada.  Chị đeo cái mắt kiếng thật to tận tình hướng dẫn tôi làm sao phân biệt âm nhạc của 3 miền đất nước.  Càng học các bài nhạc tổ, càng thấy sự tinh tế ý nhị trong từng ngón nhấn mổ, sức sống của nhạc cổ càng vực dậy trong tôi mãnh liệt hơn.  Sức sống ấy tạo nên tinh thần và nhiệt huyết cho tôi truyền trao những gì mình học được cho các học trò của tôi.  Tuy nhiên tôi biết, các thầy cũng như tôi, là những người đi trên con thuyền ngược nước, chúng tôi không đi xuôi theo thị hiếu của khán giả, mà đi theo một chân lý của cuộc sống.  Dẫu lắm chông gai, chèo chống cùng bao trỡ ngại, con thuyền này phải được thẳng tiến dẫu với bao hy sinh, không sẽ bị thụt lùi theo dòng nước ngược.

Nhưng sao đi nữa, trường phái nào cũng vậy, miễn kéo được người tìm đến với nhạc cụ dân tộc, để tuổi trẻ hải ngoại dầu ở cách xa quê hương hơn nữa vòng trái đất không tự ti dân tộc, vẫn có thể tự hào mình là người Việt Nam, có một truyền thống lâu đời, có những nhạc khí cổ truyền đặc biệt như bao nền văn hóa khác khác thì tôi vui rồi. 

Ngoài vườn những chiếc lá ngô đồng theo gió rời cành.  Tôi chạnh lòng, đã thu rồi ư!

Ngô đồng thất diệp lạc

Thiên hạ cộng tri thu

(một lá ngô đồng rụng

nhân gian biết thu đã trở về)

Ngày xưa, vua Phục Hy thấy tinh hoa của năm vì sao rơi xuống cây ngô đồng, lại thấy chim phượng hoàng liền đến đậu. Vua Phục Hy biết ngô đồng là gỗ quí, hấp thụ tinh hoa Trời Ðất, có thể làm nhạc khí, thế là ông sai người đốn cây ngô đồng xuống, cắt làm ba đoạn để phân Thiên, Ðịa, Nhân. Ðoạn ngọn thì tiếng quá trong mà nhẹ, đoạn gốc thì tiếng quá đục mà nặng, chỉ có đoạn giữa thì tiếng vừa trong vừa đục, có thể dùng làm nhạc khí được.  Cây đàn Dao cầm từ đó mang tên.  Ngô đồng cũng là loại gỗ mà chúng ta dùng để làm đàn tranh đó!

Mùa thu là mùa tôi yêu nhất.  Tôi thích cái se se man mát lành lạnh của gió thu, nhưng vẫn luôn nhớ cái nắng nóng bỏng của mùa hè.  Tôi yêu mùa thu vì thu là mùa của hoa cúc, một loài hoa độc nhất biểu lộ đặc tính “diệp bất ly di, hoa vô lạc địa”.  Hoa cúc là vậy, “lá không rụng khỏi cành, hoa cũng chẵng lìa thân” dù cho héo rũ tàn khô vẫn luôn bám lấy cành như người quân tử đầy chí khí suốt cuộc đời theo đuổi lý tưởng chân lý.  “Cúc hoàng cúc đảm ngạo hàm sương”.  Cúc biểu tượng cho tinh thần thanh cao của nhũng kẻ sĩ muốn lánh xa vòng tục lụy, hiên ngang thách thức cùng sương tuyết ngạo nghễ đơm hoa kết nhánh mặc cho thời tiết khắc nghiệt bao quanh.  Tôi cũng như loài hoa cúc ấy, noi gót theo các thầy Thụy, cô Yên, cô Phương Oanh, theo đuổi một ý chí, một lý tưởng chân lý, làm sao gìn giữ vốn nhạc cổ đang ngày một mất đi.

Sân sạch không còn mưa bụi bay

Từ đâu thu hứng đến đem nay

Vàng ngô gió thổi tung chiều hướng

Dương liễu trăng soi bóng tỏa đầy…

Ngoài những kỷ niệm đẹp với các thầy cô ở Sydney, ở Melbourne tôi lại có thêm nhiều kỷ niệm đẹp khác nữa.  Đến Melbourne, chúng tôi được mời đến tham quan nhà của chú Thái và cô Đạm.  Căn nhà khá rộng xinh xinh trồng đủ loại hoa kiểng.  Vừa vào thăm nhà, sư phụ Kim Uyên của tôi đã reo lên “vào đây vào đây xem hoa mai trắng nè em”.  Vốn là một người yêu mai nên tôi chạy nhanh ra sau vườn xem.  Mai có đến 250 loại khác nhau, nhưng ta có thể chia mai ra làm 4 loại tùy theo màu sắc: hoàng mai, bạch mai, hồng mai, và thanh mai.  Loại mai nhà cô Đạm trồng là một trong các loại Bạch Mai.  Loại bạch mai này khác bạch mai ở VN vì nó không có hương thơm, tuy nhiên cũng làm cho kẻ mộ điệu nhớ đến 2 câu thơ của Lư Mai Pha đời Tống:

Mai tu tốn tuyết tam phân bạch

Tuyết khước khâu Mai nhất đoạn hương

(Mai nên nhường tuyết ba phần trắng

Tuyết phải thua mai một bậc thơm)

Các nhà nho xưa xem Mai là sự hòa hợp giữa chữ Nhẫn và chữ Dũng.  Thân và cành của mai gầy guộc nhưng bên trong chứa đựng một sức mạnh kiên cường giúp mai vượt qua cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông để kết nụ đơm hoa.  Chính sự kiêu dũng này mà cụ Chu Thần (Cao Bá Quát), người tự phụ riêng mình chiếm đến 2 bồ chữ của thiên hạ đã phải thốt lên rằng

Thập tài luân giao cầu cổ kiếm

Nhất sinh đê thủ bái hoa mai

(Mười năm xuôi ngược đi tìm thanh kiếm cổ

Một đời chỉ cúi đu vái lạy trước hoa mai)

Ngoài hoa mai, vườn nhà cô Đạm chú Thái còn trồng nhiều loại trúc và tùng.  Âu đây cũng là những vị biết “chơi hoa”.  Mai hoa thường đi chung với tùng và trúc thành bộ “tam hữu”.  Sách Luận Ngữ có câu “Ích giả tam hữu: hữu trực, hữu lượng, hữu đa văn”.  Vườn nhà mà có ngự sử mai, trượng phu tùng, và quân tử trúc cho ta biết đây là một ngôi nhà có nhân tài, những vị nhân tài thích ẩn dật với thiên nhiên hoa cỏ. Thật vậy cô Đạm là một hoạ sĩ rất tài hoa, tranh cô sống động qua từng đoạn đời của quá khứ.  Chú Thái là một người vui tính hòa nhã nên mọi người trong cộng đồng đều yêu mến.

Hôm ấy cô và chú đãi chúng tôi món bánh canh.  Món bánh canh này ngon quá nên sau khi hết một tô, tôi nhờ chị Phương Mỹ nấu thêm một tô nữa với một yêu cầu nho nhỏ “ít bánh canh thôi vì em sợ tăng cân.” Phải chăng những món ăn ngon đều do đều bếp nấu bằng tất cả tấm lòng thành!  Đã mấy tuần rồi vẫn còn nhớ vị bánh canh của cô Đạm.

Sau bữa ăn, chúng tôi tụ họp lại để tổng dợt cho chương trình sáng hôm sau.  Chúng tôi ôn lại “Duyên Kỳ Ngộ”.  Con người đến với nhau qua một chữa duyên.  Duyên sinh duyên khởi.  Tất cả mọi việc ở đời đều bắt đầu từ một chữ duyên, cái nhân duyên tác động chi phối lẫn nhau trong trùng trùng điệp điệp vô cùng tận.  Tôi và sư phụ Kim Uyên của tôi đến với nhau như một cái duyên từ nghìn xưa vậy.

Cũng nhờ cái duyên với chị giúp tôi có thêm những cơ duyên khác.

Tôi có được cái duyên quen chị Phương Mỹ và được học hát thêm bài Tứ Đại Oán.

Tôi có cái duyên được nghe tiếng sáo của thầy Bộ. Thầy trầm ngâm ít nói lúc nào cũng cười toe, cứ như là mặc cho thế sự cuộc đời ta cứ vui vẻ với cây sáo trên tay.

Tôi có cái duyên được biết cô Lan, được nghe cô tâm sự, được cô chia sẽ những tình yêu về nhạc cổ truyền miền Nam.

Hai tuần đã qua, nhưng tôi vẫn nhớ tiếng cười thật giòn của cô Yên.  Tiếng cười của cô làm tôi nhớ cô Ngọc Dung.  2 năm rồi không có dịp thăm cô Ngọc Dung, tôi nhớ biết mấy những buổi học hát với cô.  Cô Ngọc Dung như một “kỵ sĩ” đàn tranh, ngón đàn có sức sống rất mãnh liệt, làm cho người nghe lúc nào cũng thấy yêu đời, trẻ trung.

Kỷ niệm đáng ghi nhớ nhất là tôi được tập ca bài Văn Thiên Tường lớp dựng.  Chị Kim Uyên vạch nhịp cho tôi lâu rồi nhưng chưa có dịp tập ca.  Hôm đó là lần đầu tiên hát bài này cũng là lần đầu tiên được thầy Thụy đệm cho ca bài “gọi trăng” kể về Hàn Mạc Tử.  Tôi luôn tự hỏi tại sao những gì liên quan đến thi sĩ họ Hàn này đều buồn như vậy.

“Giáng tiên xưa u hoài mang thương nhớ

Rụng xuống trần trăng mùa lỡ xa xôi

Giọt nhớ nào? từng cánh nhỏ rơi rơi

Để trĩu nặng trong thơ đời băng giá….”

Trăng trong thơ Hàn Mạc Tử khác trăng trong thơ Lý Bạch, khác trăng trong thơ của Xuân Diệu.  Dưới mắt ông trăng là một thực thể linh hồn, một sự khát khao.  Ông say cùng trăng, ôm ấp trăng, giỡn cùng trăng, đôi khi dỗi hờn muốn đoạn tuyệt cùng trăng…

“Ai mua trăng tôi bán trăng cho

Chẵng bán tình duyên ước hẹn hò…”

Tôi say sưa hát trong tiếng đàn của thầy Thụy.  Tôi đã nghe bản nhạc này vài hôm trước với một nỗi buồn vời vợi như tâm trạng và trái tim thổn thức của Hàn Mạc Tử.  Nhưng hôm nay tôi hát, tôi lại không cảm giác như vậy.  Tôi hát với một trạng thái thanh thản, nhẹ nhàng.  Bao nỗi phiền muộn xóa tan!  Tôi chợt chiêm nghiệm rằng, phải chăng tiếng đàn của thầy Thụy cũng là một pháp thiền định.

Thật vậy, nếu ai đã từng nghe và thấy thầy đàn, bài chậm, bài nhanh cũng vậy, thầy đàn với một phong độ thư thái an nhàn hoà đồng cũng vũ trụ thiên nhiên, làm cho người nghe cảm thấy thanh thản, thời gian cứ thế trôi qua thanh thoát.

Đêm đã khuya, gần 3 giờ sáng rồi còn gì! kỹ niệm vẫn còn dài, tôi khép lại trang nhật ký ở đây hẹn một ngày khác viết tiếp.

Việt Hải

3am ngày 5 tháng 9, 2015

 

 

ĐẠI HỘI ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG LẦN 3 – Uc Dai loi

Theo Chan Dai Hoi thu 3 den Uc Chau , Chung toi tha thiet  voi nen Nhac Co truyen VN, cho su Bao Ton lan Phat Trien ngay them Tot , Dep,va Ben Vung, truyen ba den The Mai Sau…

Mot ngay dep troi  cuoi Mua Dong cua Sydney bat dau sang Xuan cua Australia, khong khi that Em Dem …

Ngay 13/08-2015 tat ca Cac Thay Co, Cac em Da tung Cuu Sinh Vien truong Quoc Gia Am Nhac  Viet Nam truoc nam 1975 tu cac nuoc tren The Gioi: Phap,  My, Canada, Norway, Viet Nam…ban ron, hanh ly lan Nhac Cu duoc mang vat va  tu phuong xa den de tham du Dai Hoi lan thu 3…

Theo chan nhung nguoi da tung la Sinh Vien, Giao Su truong Quoc Gia Am Nhac , Kich Nghe Sai gon.

Ban To chuc nguoi dung dau duoc biet Co Le Kim Uyen Sinh Vien Nhac cu dan Tranh , tung Doat giai ve bo mon Co truyen nay,

Giao Su Phuong Oanh  giang day bo mon Ca Hue, Dan Tranh, Giao Su Nguyen Xuan Yen day Dan tranh va nghien cuu Nhac Tai Tu Mien nam

Giao Su Hoang Co Thuy, mot Thien tai cua cac Bo dan :Tranh, Co, Ty Ba , Nguyet,(khong ho danh bat hu truyen Giao Su duoc Unessco cong nhan la Nhac Si Tai Tu Mien nam ) tham gia cac buoi Bieu Dien, Thuyet Trinh ve Nhac Viet Nam noi  chung, Nhac Tai Tu Mien Nam noi rieng tren nuoc Phap, My…Giao Su Tran Bo voi tieng  sao Dieu Luyen, Me hon…xu dung duoc tat ca Nhac Cu, Tran Phuong My  , Hat Ba Mien Trung Nam  Co hat duoc tat ca voi su dieu luyen cua luyen lay dung Phong Cach cua cac Mien!  Huynh Ha , Thu Van voi su Hoa Tau cua ca hai that chung chac , Giao Su Nguyen Lan sinh song tai Hoa Ky va truong ban Nhac Lac Viet tai Utah(My)tham gia dan tranh Nhac Mien Nam   .  Viet Hai tu Seattle (My) dung dau cho 1 so cac em  Seattle den Uc chau Bieu Dien, Anh da chung to Mot nguoi lanh Dao cho buoi Bieu dien that nghiem tuc, Nguoi Dep Dieu Trinh cung nhieu Thuc Nu khong biet ro ten nhung da say xua voi long Yeu Nhac Co.. Em Tin Nguoi Trai Tre tu Na Uy den la Cong tu cua Nguoi dung Dau Phuong Ca o Na uy da cho thay  cai Thong minh cung Nang khieu tren cac Nhac Cu Tranh, Co… Pham Duc Thanh, Dan Doc Huyen su dung Dieu Luyen,  Nguyen Dang Thao voi cay Guitar, dan Tranh , Doc Huyen da gay bat ngo thich thu voi Tai xu dung, Hoa tau voi Phu Nhan Rose ( Giao Su Piano tai Uc Chau)..

khong the nao quen Ca Si Dang Lan mot thoi vang  tieng voi Ban Tam Ca Dong Phuong da tham gia Dai Hoi voi “Thi Mau Len Chua”

Ban Tre Vang voi Minh Ha, Le Phuong, Duong va Phong Phu … da dem den nguoi Nghe mot su ron rang, dua Hon Nguoi den mien Cao Nguyen Huyen Thoai ! Co the thieu sot mot vai Nhan vat ke den.. nhung Dai Hoi da cho thay moi Co gang cua Ban To Chuc va nguoi Bieu Dien.

Dieu dang noi la su To Chuc nao cung nhieu thieu sot, nhung Hy Vong nhung Ca Nhan da dua minh len San khau nhieu qua se gay nham chan …   Dem Tinh Hoa , Ky xao cua tung Nghe Nhan den xu Nguoi  phai Phat Huy dung nghia cua no, Dung Ca Nhan chu nghia ma mat di tinh cach Doan Ket va Vinh Danh Cho nhung nguoi tu Cac Nuoc den chi de lam Rang Danh nen Nhac Co Truyen dang Quy va Tran Trong.

Nguyen Lan

ĐẠI HỘI ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG LẦN 3 – SYDNEY, AUSTRALIA

“Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ
Không gian trầm lắng như âu yếm ru ai trong giấc mơ
Mái tóc nhẹ rung, trăng vờn làn gió
Yêu ai anh nắn cung đàn đầy vơi đôi mắt xa vời…”

Kính gửi quý thầy cô, anh chị và các bạn,

Đại hội Âm nhạc Truyền thống lần thứ 3 tại Sydney đã khép lại được đúng 2 tuần, nhưng “Dư Âm” của Đại hội có lẽ sẽ còn vương vấn thêm một thời gian nữa trong lòng người đi lẫn người ở lại. Bao vui buồn, thành công hay thất bại… tất cả rồi cũng sẽ qua đi. Nếu có điều gì vĩnh cửu được, mong rằng đó sẽ là cái tình còn ở lại mãi trong lòng mỗi người chúng ta.

Đây là lá thư chung số 12, có lẽ cũng là lá thư cuối cùng của Minh Hiệp gửi quý thầy cô, anh chị và các bạn trong vai trò thông tín viên cho Đại hội Âm nhạc Truyền thống lần thứ 3.

Khi nhận lãnh trách nhiệm này từ chị Kim Uyên, Minh Hiệp thật sự đã rất lo lắng vì trước đó Minh Hiệp chưa biết gì nhiều về sinh hoạt của Đại hội, chưa biết gì nhiều về các nhóm ở bên Mỹ, bên Pháp, bên Việt Nam, bên Úc, bên Canada… Những người mà Minh Hiệp biết, có lẽ đếm chưa hết 10 đầu ngón tay. Nhưng rồi vì niềm đam mê âm nhạc, vì nặng tình với các anh chị em nghệ sĩ quen biết, Minh Hiệp đã mạnh dạn dấn thân, từng bước làm quen với công việc, từng bước làm quen với từng người, từng nhóm… Nhớ những đêm thức tới 2, 3 giờ sáng để viết những lá thư chung… Nhớ những giờ bàn thảo công việc với từng người, từng nhóm… Nhớ những cuộc điện thoại gọi tới, gọi lui để giải quyết công việc bất kể giờ giấc nào trong ngày… Tất cả giờ đã là quá khứ, là kỷ niệm. Mất thời giờ, mất ăn, mất ngủ… nhưng bù lại: được thêm kinh nghiệm, được thêm kiến thức, được quen biết thêm rất nhiều thành viên Đại hội rất ư dễ thương và tuyệt vời. Minh Hiệp cảm thấy mình được nhận lãnh nhiều hơn là cho đi sau Đại hội lần này. Xin chân thành cảm ơn chị Kim Uyên đã cho Minh Hiệp có được cơ hội tuyệt vời làm quen với công việc. Xin cảm ơn quý thầy cô, anh chị và các bạn đã động viên, khích lệ Minh Hiệp vượt qua những khó khăn để Minh Hiệp có thể hoàn thành tốt những công việc được Ban tổ chức giao phó.

Có ý kiến cho rằng Minh Hiệp viết Thư chung quá dài, nhiều người bận rộn nên sẽ không có giờ đọc, chỉ nên thông báo ngắn gọn, dễ đọc dễ nhớ… Minh Hiệp xin ghi nhận, và nhân đây cũng xin chuyển tiếp ý kiến này đến người kế nhiệm để lưu ý khi lo cho các Đại hội sắp tới.

Đối với Minh Hiệp, Thư chung không phải là 1 bản tin hoặc 1 thông báo… nhưng là 1 lá thư đúng nghĩa, ngoài nhiệm vụ truyền tải những thông tin, còn gói ghém thêm những tâm tình của người viết muốn gửi đến người nhận. Minh Hiệp muốn qua những lá thư chung, tạo một nhịp cầu làm quen, gần gũi với mọi người. Những gì quan trọng cần thông báo, Minh Hiệp đã liệt kê, đánh số theo từng hạng mục. Ngoài ra, có những hướng dẫn quan trọng như việc xin visa, những điều cần lưu ý khi lần đầu tới Úc cũng cần phải được trình bày cặn kẽ, chi tiết. Có thư phải dùng tới chiêu trò để “dụ” mọi người chịu ngồi máy bay cả ngày trời để tới Sydney tham dự Đại hội. Nói chung Minh Hiệp cũng muốn viết ngắn gọn lắm, nhưng gọn quá e có người lại không thỏa mãn, hỏi tới hỏi lui thì Minh Hiệp sẽ còn mệt hơn. Thôi thì cứ viết dài và đầy đủ, mệt người đọc 1 chút nhưng Minh Hiệp được ngủ ngon cả tháng tiếp theo… hihi… sorry mọi người nhé!

Đại hội lần 3 đã khép lại. Vui hay buồn, có lẽ tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi thành viên tham dự. Thành công hay thất bại, có lẽ tùy thuộc vào nhận định hoặc sự kỳ vọng của từng cá nhân. Xin quý thầy cô, anh chị và các bạn hãy chia sẻ những cảm xúc của mình với mọi người, ghi lại những dòng nhật ký, đưa lên những hình ảnh mà mình đã chụp được để chúng ta có thể lưu lại làm kỷ niệm ở 1 trong 3 địa chỉ sau:

http://am-nhac-truyen-thong.net/

https://vietmusicfest2015.wordpress.com/

https://www.facebook.com/groups/daihoiamnhactruyenthong/

Ngoài ra, Minh Hiệp cũng xin kêu gọi mọi người mạnh dạn góp ý xây dựng với Ban tổ chức về những ưu-khuyết điểm từ khâu chuẩn bị cho đến thời điểm kết thúc Đại hội, để qua đó chúng ta biết đâu là những điểm mạnh cần phát huy, đâu là những điểm yếu cần khắc phục… ngõ hầu chúng ta có thể làm tốt hơn cho những Đại hội lần sau. Mọi góp ý đều có thể viết trực tiếp lên 1 trong 3 địa chỉ trên, hoặc cũng có thể thư riêng cho chị Lê Kim Uyên (kimuyen.dantranh@gmail.com) hoặc Minh Hiệp (hiepluong@hotmail.com) để tổng hợp lại trong 1 mục riêng.

Nhân đây, Minh Hiệp cũng xin thông báo với mọi người 1 tin vui vô cùng quan trọng:

Đại hội Âm nhạc Truyền thống Việt Nam lần thứ 4

sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp quốc vào mùa Hè năm 2017

Chúng ta hãy cùng hướng lòng đến Đại hội lần 4 và thành tâm cầu nguyện cho việc chuẩn bị được tiến triển một cách suôn sẻ và tốt đẹp.

Lời cuối, Minh Hiệp xin thay mặt cho Ban tổ chức, cảm ơn quý thầy cô, anh chị và các bạn đã đến tham dự Đại hội. Cảm ơn Ban tổ chức Sydney, Ban cố vấn trung ương, những mạnh thường quân, những diễn giả, đặc biệt là những cảm tình viên đã âm thầm phục vụ cho Đại hội. Xin Ơn Trên ban muôn phước lành hồn xác trên từng người một và hẹn tái ngộ tại Kinh đô Ánh sáng năm 2017.

“Dư âm tiếng hát reo lên trong lòng anh bao nhớ nhung

Đê mê lòng nhớ đêm qua giấc mơ môi em hé rung
Anh muốn thành mây nương nhờ làn gió
Đưa anh tới cõi mơ hồ nào đây muôn kiếp bên nàng.”

Oslo, 03.09.2015

Thuý  Vân

Sau Nhung ngay met moi vi lo  Lang, Hoi hop.Dai Hoi da ket thuc tot dep.Em cam on chi rat nhieu vi da Tao co Hoi cho em mo trong tam mat,duoc gap go cac Bac thay Loi lac ,cac anh chi em khap noi tren the gioi va Gia dinh anh Thai nguoi da het long lo cho Toan doan khi o Mel..,…Em hy vong rang dai Hoi am nhac truyen thong se luon song mai trong long moi nguoi .

Hi chi.

Sau dai Hoi,em co Vai Dong Dong gop y  kien de dai Hoi sau duoc Hoan my hon nhe

1.MC tranh a…a…., uhm. …,keo dai khien nguoi Nghe met moi.

2. Khi MC gioi thieu nen tat den tren san khau va chi roi anh sang noi mc de tap Trung su Chu y cua moi nguoi.

3.Tranh de MC gioi thieu roi ma man San Khau chua mo .(mot chap sau moi keo man) .

4.Phai tang Cuong hau dai de cac tiet muc duoc nhanh gon.

5.Phai sap xep chuong trinh hop ly hon (Tranh de doc tau.nhac cu don o phan sau nhieu qua , nen xen ke va trai deu trong Chuong Trinh).

6.Trich doan cai luong dai qua lam Chuong Trinh Keo dai ngoai Du kien (neu  chon mot thi se hay hon .An it ,du hon la an no cang da bung chun da mat. Hi….hi…)

Day la Nhung y kien Chan tinh cua em mong chi va ban to chuc Tham khao cho dai hoi sau duoc tot dep hon .

Hen gap lai chi  sau.

Minh Hà ( Golden bamboo Ensemble)

Moi hom nao con dt toi toi lui lui. Vay ma hom nay ai da ve nha nay. Vay ma cung da 2 tuan troi qua sau dai hoi. Chuan bi thi lau ma ket thuc thi chi co may ngay. Voi va, tat bat, lo lang, gian hon the roi tat ca da qua di de roi phai cho 2 nam nua moi duoc gap lai. Cam on chi, giao su Phuong Oanh, va tat ca cac Anh chi em o hai Ngoai da danh thoi gian quy bau de den Sydney tham gia dai hoi am nhac lan 3. Chuc cho cac co chu, Anh chi va cac em luon doi dao suc khoe de cong hien nhieu hon nua cho am nhac truyen thong o hai Ngoai. Xin hen lai ca nha 2 nam nua.
Minh Ha

Việt Hải ( Hướng Việt performing arts group)

Kỷ niệm của Việt Hải về chương trình đại hội
Trong 2 tuan o Úc, ky niem vui nhat la voi các thay cô, tôi chỉ viết về các kỷ niệm này
có người nói, khi chén vỡ, dùng keo dán lại thì vẫn là chén vỡ!
tuy nhiên những nghệ nhân tinh xảo hơn, họ dùng vàng mạ vào thì chén vỡ kia lại trở thành vô giá.
Đó là những bài học cho những ai hiểu được câu … đi một ngày đàng học một “thúng” khôn
(một sàng thì ít quá, Việt Hải tham lam nên cái gì cũng thu nhặt cho đủ một thúng khôn…)  Khi “thúng” khôn đầy rồi thì sẽ khong thu nhận nữa để tránh câu “tham thì thâm” 🙂
……..
cuối cùng chuyến lưu diễn cũng có được một bài viết đúng ý nghĩa của chuyến đi 🙂  rất vui được đọc tên 2 học trò nhí Thủy Tiên Quang Huy cũng được khen trong bài, các em làm thầy rất hảnh diện.  Cái cảm giác khi đứng xem học trò mình đàn nó còn hồi hộp hơn là khi mình đàn nữa.
Lúc tôi đàn trên sân khấu, tôi thấy cô Phương Oanh hít thở một hơi that sâu, còn sư phụ tôi Kim Uyên ở từ phía xa chạy ra phía trước để tay lên tim đứng xem tôi đàn Vui Mùa Lúa, chắc 2 vị cũng hồi hộp không kém tôi tí nào…  Lúc ấy trên sân khấu tôi mới chợt chiêm nghiệm được rằng, các thành công trong âm nhạc khong phai là chỉ là thành thạo ngón đàn mà là đào tạo được những lớp học viên kế cận.  Khi lam thầy rồi mới hiểu được cảm giác làm thầy.
Bài tôi đàn hôm đó không thành công lắm, cây đàn không như ý nên khong phát huy được hết khả năng, tôi cảm thấy hơi có lỗi với sư phụ mình.  Nguoi ta nói, khi ra trận muốn thành công phải dung con chiến mả mình quen dùng.  Chiến mã (cay đàn tranh) của tôi khong có đem theo, đàn cây đàn lạ cho những bài độc tấu khong thuận tay gì hết.  Oh well, kỳ tới kinh nghiệm, rang xách theo cây đàn 21 day đac biet cua minh.

Phi Thuyền

Cảm ơn chị Linh đã cảm tác ra một bài thơ cho đại hội 3.
Làm cho người ở nhà cũng nao nức và tiếc rẻ.
Đại hội 4 thì quyết không thể ở nhà nữa.

Xuan Yen-Co Thuy.

Hom nay vua nhan duoc mail cua k.Uyen, moi duoc biet ro rang  em Nguyen dieu Trinh va anh Pham van Hai da bao tro ve may bay va visa trong chuyen di Uc vua roi cho vo chong toi.Nay viet mail nay de mot lan nua chung toi thanh that  cam on su bao tro cua Dieu Trinh va Anh Hai rat nhieu va cung thong qua day chung toi vo cung cam dong va cam on gia dinh Anh Chi Thai da chiu rat nhieu cuc nhoc voi chung toi trong thoi gian vua qua.Mot lan nua vo chong chung toi men chuc Gia dinh Anh Chi Thai , D.Trinh va A. Hai that nhieu suc khoe, và thành công .

Trần Bộ

Tiec qua ,,,bay gio moi biet nguoi bao tro cho minh,,,
rat cam on stephanie Phuong nguyen nhieu,,dung ra
khi gap mat o Uc thi Kim phai gioi thieu nhung nguoi
bao tro cho cac Thay Co o vn thi hay hon,,,

Thân kính gởi anh Thái, chị Đạm và Ban Tổ Chức tại Quốc Tổ Melbourne

Về tới Toronto là Diệu Trinh đi làm liền ngày thứ năm. Nhiều lúc ngẩm nghỉ nhớ khoảng thời gian ở tại nhà anh Thái và chị Đạm , tuy thời gian ngắn ngủi nhưng sựtiếp đón chân tình niềm nở của anh chị đã để lại trong lòng Diệu Trinh nhiều quý mến.  Nhân đây cám ơn anh chị và ban tổ chức chương trình Quốc Tổ thật chu đáo từ âm thanh , ánh sáng, hội trường ấm áp tình thân của khán giả, sự nhiệt tình và tiếng vỗ tay làm vui lòng người đàn hát trên sân khấu, còn gì vui cho bằng  mọi người nhận biết sự hiện diện của từng vị giáo sư, từng thành viên của các nhóm nhạc bằng những đóa hoa , quà lưu niệm và buổi ăn tối rất thịnh soạn tiếp nối là những tiếng cười giòn giả và nụ cười rất thân thiện.

Một lần nữa cám ơn, chúc anh chị, Ban Tổ Chức và gia đình được nhiều hỷ sự.

Thân mến

Diệu Trinh

 

 

 

This entry was posted in English. Bookmark the permalink.